BÍ KÍP KHƠI DẬY NIỀM ĐAM MÊ ÂM NHẠC CHO TRẺ

Trong thế giới rộng lớn kia, âm nhạc có một giá trị tinh thần và là nguồn năng lượng vô cùng tích cực đối với mỗi người. Nhận thấy những lợi ích đó, rất nhiều phụ huynh đã tìm đến các trung tâm và các học viện âm nhạc để ghi danh cho con mình. Nhưng để đạt được hiệu quả với bộ môn năng khiếu này là cả một quá trình dài hơi và khâu đầu tiên vô cùng quan trọng đó là khơi dậy được niềm đam mê của trẻ. Vậy làm sao để thực sự khơi dậy được niềm đam mê đó???

BÍ KÍP KHƠI DẬY NIỀM ĐAM MÊ ÂM NHẠC CHO TRẺ

Độ tuổi phù hợp.
Để có thể hướng trẻ theo đuổi và đam mê, chúng ta cần lựa chọn một thời điểm đúng. Không thể yêu cầu một bé 3 tuổi chơi Violin cũng như một bé 5 tuổi có thể bấm gam Guitar một cách thuần thục. Thể chất, tinh thần của trẻ là vô cùng quan trọng. Vậy giải pháp đúng đắn ở đây là các phụ huynh nên cho trẻ kiểm tra khả năng tại các trung tâm uy tín. Với kinh nghiệm, cái tâm của người làm công tác giảng dạy, các giảng viên sẽ có lời khuyên đúng đắn dành riêng cho mỗi bé.

Đừng kỳ vọng thái quá
Nói gì thì nói, kỳ vọng thái quá là điều khó tránh khỏi đối với các phụ huynh. Nhưng Piano nói riêng và các bộ môn nghệ thuật nói chung không nên để sự kỳ vọng thái quá làm hỏng đi tính chất phóng khoáng và sáng tạo trong đó. Đối với trẻ nhỏ, những năm đầu được tiếp xúc với nghệ thuật, việc cảm nhận và hình thành sự yêu thích đã là kết quả rất tốt rồi. Nhiều năm trong nghề, tôi từng chứng kiến rất nhiều tài năng bị thui chột vì không vượt qua được kỳ vọng của gia đình.
Không chỉ người học cần kiên định trong quãng thời gian theo đuổi nghệ thuật mà ngay cả những người thân xung quanh cũng cần học tính kiên nhẫn. Nếu có thể thành công trong thời gian ngắn, có lẽ những nghệ sĩ đã không mất cả tuổi thanh xuân chỉ để rèn luyện ngày đêm cùng bộ môn mà mình theo đuổi. Thành quả được cấu thành từ thời gian, khổ luyện và niềm đam mê.

Lựa chọn thể loại nhạc phù hợp
Nghe thật nực cười nhưng tôi đã từng thấy một phụ huynh bắt con gái 6 tuổi học Guitar để chơi nhạc Bolero. Tranh cãi về các thể loại nhạc là những tranh cãi dài vô tận, mỗi người có một gout thưởng thức và phông văn hóa khác nhau. Nhưng đối với trẻ nhỏ, đừng áp đặt sở thích của người lớn và những lựa chọn không phù hợp.
Classic Piano được lựa chọn để giảng dạy phổ biến trên toàn thế giới. Khoa học cũng đã chứng minh, những bản nhạc Classic giúp trí não trẻ phát triển toàn diện và ổn định hơn các thể loại nhạc khác. Âm nhạc là một loại vitamin tốt cho não, nhưng từng lứa tuổi ta nên sử dụng loại vitamin phù hợp để tránh những hậu quả không đáng có và đạt được những hiệu quả như mong muốn.

Học cùng con
Âm nhạc có một khả năng kết nối con người vô cùng đặc biệt. Nếu có thể, bạn hãy tìm hiểu và học cùng bé, chắc chắn sự đồng hành này sẽ tạo được một sự hứng khởi vô cùng lớn đối với bé. Chúng sẽ cảm thấy quá trình học trở nên nhẹ nhàng hơn khi có một người bạn thân là bố mẹ đồng hành trên quãng đường dài. Ngoài ra, khoảng thời gian học cùng con sẽ giúp phụ huynh thấu hiểu con hơn, sợi dây kết nối giữa bố mẹ và con cái chính vì thế cũng trở nên bền vững hơn.

Những lời khen đúng lúc
Những lời khen, khuyến khích tinh thần là vô cùng quan trọng đối với trẻ khi học Piano. Để có được những lời khen chuẩn xác, thúc đẩy được tâm lý của trẻ cần có sự phối hợp rất hài hòa giữa giảng viên, nhà trường và gia đình. Khen thưởng đúng lúc giúp trẻ tự tin hơn trong quá trình học, những món quà nho nhỏ sẽ là động lực giúp chúng quên đi những khó khăn trong lúc học và quan trọng hơn là sự tự tin vào bản thân.

Tham gia các chương trình tập thể
Các cuộc thi là công cụ đo hiệu quả của việc luyện tập âm nhạc. Nhưng các buổi biểu diễn tập thể thực sự mới là nơi mà năng khiếu của trẻ được bộc lộ toàn diện sau quá trình rèn luyện. Các trung tâm, trường lớp đào tạo bài bản luôn có các chương trình biểu diễn tập thể giúp các bé tự tin hơn, định hình được phong cách và bản lĩnh sân khấu.
Thông qua các chương trình này, trẻ lại càng thêm yêu thích và có động lực phấn đấu để thể hiện mình trước đám đông, từ đó tạo nên bản lĩnh, sự tự tin, điều vô cùng quan trọng, đóng góp vào quá trình phát triển và hoàn thiện cho trẻ.

Trên đây là những bí kíp được đúc kết dành cho các phụ huynh muốn khơi dậy niềm đam mê và học tập âm nhạc cho trẻ. Tính thời điểm, sự nhìn nhận đúng đắn, kiên nhẫn cùng lựa chọn sáng suốt sẽ giúp phụ huynh đem lại cho con những giá trị hoàn hảo.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *