PIANO!. KHÔNG CHỈ LÀ LUYỆN NHỮNG NGÓN TAY…

Nghiên cứu chỉ ra rằng, những nghệ sĩ piano lão luyện có một sức khỏe rất tốt. tôi rất ngưỡng mộ những nữ nghệ sĩ piano có vóc dáng mảnh mai, đằng sau cái vóc dáng tưởng chừng như yếu đuối đó là cả một nội lực vô cùng lớn. Nhìn cách họ chơi chọn vẹn bản Concerto số 1 của nhà soạn nhạc thiên tài người Nga Tchaikovsky viết riêng cho Piano mà càng thêm kính nể về cả đam mê lẫn nội lực bên trong cái vóc dáng nhỏ bé ấy!..

Chơi 1 bản Piano phức tạp xét về yếu tố thể lực không khác gì chạy marathon trong các cuộc thi tiêu chuẩn với quãng đường không dưới 24 cây số. Trong cuộc “marathon”đó, não bộ đốt phân nửa năng lượng của bạn. Rèn luyện năm nay qua năm khác là giải pháp duy nhất của các nghệ sĩ dù có năng khiếu tốt đến đâu đi chăng nữa. Quãng thời gian rèn luyện đó còn đem lại cho cơ thể vô số lợi ích khác ngoài việc trở thành một người chơi đàn thực thụ.

PIANO!. KHÔNG CHỈ LÀ LUYỆN NHỮNG NGÓN TAY…

Có một sự thật ít ai quan tâm, não bộ được lập trình để trở nên lười biếng. Về cơ bản, lười biếng giúp cơ thể bảo toàn năng lượng. Rất nhiều sinh viên nhạc viện thích thú với việc tách âm nhạc ra khỏi kỹ thuật và tập kỹ thuật bằng cách lặp đi lặp lại các bài quen thuộc để giúp não bộ không phải hoạt động nhiều – “đỡ phải động não, mệt đầu”. Phương thức này hoàn toàn sai lầm, vì não bộ không được rèn luyện kèm theo những thói quen phi nhạc cảm được nhồi nhét vào đầu và quan trọng hơn, người học đàn sẽ tốn rất nhiều thời gian để thực sự trở thành một người biết chơi Piano chứ chưa cần nói đến việc có thể trở thành một nghệ sĩ thực thụ.

Có một hiện thực khá đáng lo mà tôi được biết đó là rất nhiều học viên nhỏ tuổi đang theo học các giảng viên hoặc các trung tâm thiếu kỹ năng nhạc phạm và không có nhiều tâm huyết với âm nhạc đã dẫn đến các hậu quả vô cùng khó lường. Các bé học như những chú vẹt, chơi đi chơi lại 1 bản nhạc chỉ để bố mẹ thấy được sự tiến bộ nhưng những giá trị thực của Piano có thể đem lại thì bị bỏ quên 1 cách đáng tiếc.

Tôi đã từng rất thích thú khi được biết việc tập luyện Piano hàng ngày giúp tôi tăng sức bền cho não. Những cái nhíu mày, nhăn trán để cố gắng tập trung dần mất đi vì não bộ đã được rèn luyện trong thời gian dài để thích nghi với việc phải hoạt động hết công suất. Dù không thể trở thành một nghệ sĩ với những kỹ thuật điêu luyện trên sân khấu. Với những lợi ích nhận được từ việc tập luyện Piano, chắc chắn đã giúp ích rất nhiều cho công việc của tôi và quá trình học tập của các con tôi ở trường.

Hãy nhìn nhận thật đúng về Piano và tìm cho mình một con đừng đúng đắn, một người thầy có thể khai phá, dẫn đường, và hãy nhớ “Piano không chỉ là luyện những ngón tay!

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *